Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

VAN AN TOÀN LÀ GÌ ? CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI CÁC LOẠI VAN AN TOÀN

06/09/2022
Tin tức công nghệ

Trong các hệ thống đường ống công nghiệp, hiện tượng quá áp là 1 hiện tượng vô cùng nguy hiểm. Áp lực quá to sẽ gây vỡ đường ống, hư hại những đồ vật trên đường ống.. Vậy van an toàn là gì? Cấu tạo và phân loại các loại an toàn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nó nhé.

VAN AN TOÀN LÀ GÌ ? CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI CÁC LOẠI VAN AN TOÀN

1. Van an toàn là gì?

Van an toàn tên tiếng anh là safety valve. Đúng như tên gọi của nó, nó sinh ra nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho hệ thống. Là một van hoạt động như một thứ phòng chống hư hỏng hoặc nổ bởi hiện tượng quá áp.

 

Nó được lắp đặt trong các bình chịu áp lực, nồi hơi điện hoặc những bể khí. Van tự động kích hoạt lúc áp suất trong đường ống tăng hoặc vượt quá áp suất cài đặt trước.

 

Áp suất này cũng là áp suất quá tải của hệ thống. Khi này van sẽ được kích hoạt nhằm xả lượng lưu chất trong đường ống để giảm áp lực. Khi áp lực giảm dưới giá trị cài đặt, van sẽ tự động đóng lại.

 

Van an toàn chính là van bảo vệ hệ thống dẫn lưu chất sau van giúp cho hệ thống luôn hoạt động dưới một áp lực nhất định. Bởi vì được tiêu dùng để bảo vệ an toàn của hệ thống khi quá áp phải chúng được gọi là van an toàn.

van an toàn

Nhiều hệ thống điện tử, khí nén và thủy lực hiện tại sử dụng để kiểm soát các tính chất của dòng lưu chất như áp suất, lưu lượng và nhiệt độ. Mỗi hệ thống này đều đòi hỏi nguồn năng lượng để hoạt động chẳng hạn như điện và khí nén.

 

Van an toàn cần có khả năng hoạt động đa số lúc, đặc biệt là trong thời khắc mất năng lượng lúc hệ thống điều khiển ko hoạt động. Do đó, nguồn năng lượng duy nhất của van an toàn chính là áp lực lưu chất trong đường ống.

2. Cấu tạo của van an toàn là gì?

Cấu tạo của van gồm những thành phần chính như sau: thân van, lò xo, đĩa van, nắp capo và các phụ kiện khác.

 • Thân van

Thân van mang dạng góc vuông 90 độ. Vật liệu cung ứng van thường là thép carbon. Thép hợp kim được dùng trong các nếu chỉ định hoặc dùng trong các điều kiện khí quyển nhất định.

 

Ngoài ra, thân van cũng được cung cấp từ đồng hoặc inox. Nói chung tùy môi trường lưu chất tiêu dùng là gì mà ta lựa sắm mẫu vật liệu cho phù hợp. Thân van an toàn inox là sườn xương chính của van. Nơi chịu sức ép chính và cất mọi những linh kiện cấu tạo bắt buộc van.

van an toàn

 • Đĩa van

Bộ phận tham dự trực tiếp quá trình đóng ngắt của van. Đĩa van được khiến cho bằng hợp kim mang độ cứng cao do nên chịu áp suất lâu dài của lưu chất. Đĩa van được ép lên phòng ban ghế van nhờ lực đàn hồi của lò xo.

 • Lò xo 

Bộ phận tham dự vào giai đoạn đóng mở của van. Lò xo mang nhiệm vụ đè đĩa vao để nó luôn ở vị trí đóng. Khi áp suất to hơn lực đàn hồi của lò xo, nó sẽ nén lò xo khiến đĩa van an toàn được đẩy lên.

 

Lực đàn hồi của lò xo bằng với áp suất cài đặt, việc cài đặt này phê chuẩn 1 vít điều chỉnh trên đỉnh van, đặc tính lò xo vật liệu chịu liên quan của nhiệt độ lưu chất.

 

Vật liệu lò xo tiêu chuẩn cho van an toàn áp suất thường là thép carbon hoặc thép hợp kim (vonfram). Đối có nhiệt độ từ -240 ° C tới 232 ° C. 

 

Vật liệu thép carbon được sử dụng, cho nhiệt độ trên 2320C hợp kim vonfram được dùng trong lúc đối sở hữu nhiệt độ dưới -240C (thép không gỉ) được sử dụng trên nắp ca-pô kín.

 • Nắp capo van

Là phần mũ chụp phía trên thân van, được khiến cộng chất liệu mang thân van. Phần nắp van được bắt ren với thân van đối có size nhỏ hoặc bắt bu lông đối sở hữu những size lớn hơn ,nắp van an toàn cao cấp là nơi chứa lò xo điều khiển chính của van.

3. Nguyên lý hoạt động của van an toàn là gì?

Van an toàn hoạt động dựa vào độ đàn hồi của lò xo. Độ nén của lò xo sẽ được thay đổi nhờ một vít điều chỉnh trên đỉnh van. Lực nén của lò xo chính là áp suất cài đặt để xả của hệ thống. Các bề ngoài của van điều dùng ba trạng thái riêng biệt.

3.1. Van an toàn trực tiếp

Trạng thái cân bằng

Khi hệ thống hoạt động bình thường, áp suất trong hệ thống đang ổn định. Nhờ lực nén của lò xo, đĩa van được đè chặt xuống, van đóng hoàn toàn. Lúc này áp suất của hệ thống tương tác lên đĩa van nhỏ hơn lực nén lò xo. Hai lực thăng bằng nhau khiến cho đĩa van giữ nguyên vị trí ở trạng thái đóng.

Trạng thái mở

Khi áp suất trong đường ống dần dần đạt đến áp suất của lò xo hay áp cài trước. Lực lò xo và áp suất thăng bằng nhau, van an toàn khởi đầu rò rỉ và tạo ra âm thanh Khi hệ thống xảy ra hiện tượng quá áp suất, vượt quá ngưỡng an toàn hay mức cài đặt của van.

 

Áp lực này thắng độ nén của lò xo đàn hồi, đĩa van bị đẩy lên cao. Van sẽ mở nhanh mang 1 tiếng “pop” . Quá áp thường được bộc lộ bằng phần trăm của áp suất đặt. 

 

Các mã và tiêu chuẩn chế tạo các dừng cho áp suất tối đa. Giá trị điển hình là 10%, chao đảo từ 3% tới 21% tùy theo mã và ứng dụng.

Trạng thái đóng

Lưu chất được xả ra ngoài sẽ khiến giảm đi áp suất của hệ thống. Khi áp suất hệ thống dần giảm xuống, lực nén lò xo sẽ làm cho đĩa van từ từ nén xuống đến lúc đóng kín hoàn toàn.

 

Ngoài ra van còn tay giật, nó được dùng để xả trước lượng lưu chất dôi thừa dù áp suất chưa tới ngưỡng giới hạn. Kéo tay giật sẽ giúp mở đĩa van để xả lưu chất ra ngoài.

   3.2. Van an toàn gián tiếp

Dưới áp suất cài đặt

Trong giai đoạn hoạt động bình thường, áp suất hệ thống được chuyển từ đầu vào tới vòm trên của van. Vì không gian vòm lớn hơn thể tích của ghế van chính, phải lực đóng to hơn lực mở điều này giữ cho van chính đóng chặt.

Áp suất cài đặt: Trạng thái kích hoạt

Khi đạt đến trạng thái cài đặt, van gián tiếp hoạt động. Lưu chất ko còn được chuyển tới vòm điều này khiến giảm thiểu áp suất ở trên vòm.

 

Áp suất trên vòm khi này nhỏ hơn áp suất ở dưới ghế van. Lúc này nhờ sự chênh lệch áp suất giúp đĩa van được nâng lên. Van chính được mở ra, việc mở nhanh (pop action) hoặc mở một phương pháp từ từ tùy thuộc vào bề ngoài của van gián tiếp.

Ở áp suất đóng

Áp suất hệ thống giảm xuống nhỏ hơn mức cài đặt, khi này van gián tiếp được đóng lại. Lúc này, lưu chất lại được chuyển đến vòm trên của van. Điều này là cân bằng áp suất ở trên vòm và dưới ghế, van chính được đóng lại.

 

Áp suất trong vòm và van chính đóng lại nhanh chóng và hoàn toàn (Pop Action) hoặc dần dần và một phần theo áp suất hệ thống (Hành động điều biến).

van an toàn

Căn cứ vào rất đa dạng yếu tố: môi trường sử dụng, nguyên liệu chế tạo, đơn vị chế tạo chúng ta với cực kỳ phổ biến các mẫu van an toàn sau:

4. Phân loại các loại van

 • van an toàn đồng

 • van an toàn inox

 • van an toàn nhựa

 • van  an toàn Tung lung

 • Van an toàn ST

 • van an toàn đài loan

 • van an toàn hàn quốc

 • van an toàn trung quốc

 • van an toàn italy

 • van an toàn sức ép cao

 • van an toàn nước

 • van an toàn hơi

 •  van an toàn khí nén

VAN CÔNG NGHIỆP DÙNG CHO HÓA HỌC PHÚ QUANG

Trụ sở : 141/7/29 Đường 11, Khu Phố 4, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Hotline

Mr.Quang: 0947.66.88.55

Mr.Tuấn: 0979.489.115

Mr.Tiến: 0949.059.595

Ms.Hồng Vân: 0987.511.741

Mail: phuquangvalves@gmail.com

Website: http://vanphuquang.com/

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶC ĐIỂM VÀ CÔNG DỤNG CỦA VAN BƯỚM ĐÓNG MỞ KHÍ NÉN

Hiện nay các dây truyền tự động hóa có quy mô lớn,phải có sự đóng góp của các thứ van công nghiệp hiện nay và điển hình là chiếc van bướm đóng mở khí nén làm nâng cao hiệu quả năng suất khi sử dụng. Để biết thêm thông tin sản phẩm hãy Phú Quang tìm hiểu thêm về đặc điểm và công dụng của van bướm đóng khi nén qua bài viết sau nhé.

ỨNG DỤNG CỦA VAN BI ĐÓNG MỞ KHÍ NÉN

Van bi điều khiển khí nén còn được biết tới có tên gọi van bi đóng mở khí nén, van bi khí nén” van sở hữu đầy đủ kích cỡ từ DN15 đến DN200 mang kiểu kết nối lắp bích và lắp ren, thân van,  van được du nhập trực tiếp từ những nhãn hiệu nổi tiếng , từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, sản phẩm được Phú Quang du nhập và bán trên toàn quốc, sản phẩm chất lượng, bảo hành dài hạn.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN ĐIỆN TỪ HƠI NÓNG

Van điện từ hơi nóng hay van điện từ nước nóng là sản phẩm van chuyên dụng cho các lưu chất với nhiệt độ cao, khả năng chịu nhiệt của loại van này siêu tốt, sở hữu thể lên đến 180 độ C. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về van điện từ hãy đọc ngay bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm thông tin nhé.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA VAN BƯỚM ĐÓNG MỞ ĐIỆN

Van bướm đóng mở điện đang là sản phẩm được dùng trong những hệ thống ngày nay như: Hệ thống nước sạch, nước thải, xăng dầu, các hệ thống công nghiệp, chăn nuôi, chế biến hay cung cấp dược phẩm, thực phẩm,... 

NHỮNG ĐẶC TÍNH QUAN TRỌNG CỦA VAN CỔNG

Công ty Van công nghiệp Phú Quang chúng tôi chuyên bán các mẫu van công nghiệp chính hãng từ các nhãn hiệu uy tín tại những quốc gia như: Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Đức…. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những đặc tính quan trọng của van cổng.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN BI INOX VI SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Van bi inox vi sinh có ưu điểm và nhược điểm gì? Và cần lưu ý những gì khi lựa chọn mua? Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về van bi inox cũng như những điều mà bạn cần lưu ý.